A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi nào trẻ mắc Covid-19 cần nhập viện ?

   Có đến 30% bệnh nhi Covid-19 nhập viện vì sự lo lắng của phụ huynh. 70% còn lại bắt buộc phải điều trị nội trú vì kèm bệnh nền hoặc có triệu chứng bất thường cần theo dõi.

   Trên thực tế, không phải trẻ mắc Covid-19 nào cũng cần nhập viện điều trị. Do đó, điều đầu tiên là cần sự bình tĩnh của cha mẹ. Trẻ chỉ nhập viện khi có bệnh nền hoặc có dấu hiệu bất thường cần bác sĩ khám và đánh giá.

    Hiện nay, triệu chứng phổ biến nhất của trẻ mắc Covid-19 dễ gây căng thẳng là sốt cao, kéo dài, không dứt. Covid-19 là bệnh do siêu vi, nên sốt là triệu chứng phổ biến, tương tự như trẻ bị sốt xuất huyết, sởi…

Do đó, phụ huynh cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng số kg của trẻ. Đặc biệt lưu ý, thuốc giúp trẻ dễ chịu và giảm nhiệt độ hơn là đã có hiệu quả.

Sau vài tiếng, nếu trẻ sốt lại, cha mẹ tiếp tục cho uống thuốc hạ sốt. Đây là triệu chứng bình thường, ít nhất là 24 giờ hoặc 48 giờ sau trẻ mới ngưng sốt khi lượng virus trong cơ thể giảm đi.

Nếu sau 24 giờ trẻ vẫn không cải thiện, cha mẹ có thể đưa đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Nhiều khả năng, trẻ đã bị kèm bệnh khác như viêm tai giữa, viêm amidal… gây mủ, viêm, cần phải cho kháng sinh phù hợp (nếu chỉ bị Covid-19 thì không dùng kháng sinh). Đưa trẻ đến viện lúc này là để kịp thời phát hiện một bệnh lý khác có thể bị bỏ quên.

 

    ​​                                        Trẻ mắc Covid-19 kèm theo bệnh nền bắt buộc phải nhập viện.

    Nếu trẻ chỉ mắc Covdi-19, bác sĩ sẽ cho thêm 24 giờ theo dõi tại nhà. Thời gian này, trẻ chỉ cần dùng thuốc hạ sốt, tuyệt đối không tự tiện cho trẻ uống kháng sinh, kháng viêm hay kháng virus. Những loại thuốc trên cần phải có chỉ định của bác sĩ và dùng khi trẻ đã nhập viện.

Bệnh nhi Covid-19 đến bệnh viện khi có bệnh nền hoặc có triệu chứng chuyển nặng, cha mẹ không kiểm soát được. Cụ thể:

- Trẻ vật vã, bứt rứt, li bì, không chơi đùa, co giật.

- Trẻ thở nhanh hơn bình thường. Thở ≥ 60 lần/phút với trẻ dưới 2 tháng; ≥ 50 lần/phút với trẻ từ 2-11 tháng; > 40 lần/phút với trẻ 1 đến 5 tuổi.

- Trẻ có dấu hiệu thở rút lồng ngực, co kéo, chứng tỏ đang phải gắng sức khi thở.

- Các dấu hiệu tiêu hóa như bị tiêu chảy, nôn ói không ăn uống được.

- Đau họng, sốt, mất mùi không phải là dấu hiệu cần nhập viện.


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết